NƯỚC LÀM MÁT XE MÁY: BAO LÂU THÌ NÊN THAY ?

NƯỚC LÀM MÁT XE MÁY: BAO LÂU THÌ NÊN THAY ?

1. Nước làm mát là gì ?
Nước làm mát xe máy đóng vai trò là cầu nối trung chuyển nhiệt lượng từ thân động cơ ra két làm mát. Chất lượng nước làm mát sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả của hệ thống làm mát. Các xe tay ga trang bị động cơ làm mát bằng dung dịch như Honda Lead, Honda Airblade, Honda SH Mode... có các bình nước phụ dự trữ để làm mát.
 
2. Nước mát có trên các dòng xe nào ?
- Các xe tay ga trang bị động cơ làm mát bằng dung dịch như Honda Lead, Honda Airblade, Honda SH Mode, Honda SH125-150-160-300-350... có các bình nước phụ dự trữ để làm mát.

Trên bình nước này có 2 vạch chỉ mức cao nhất và thấp nhất. Thông thường, nước làm mát sẽ được đổ đến giữa 2 vạch này. Nếu dưới vạch thấp nhất thì cần bổ sung thêm và cũng không nên đổ quá đầy sẽ khiến nước làm mát bị trào ra ngoài.

Dung dịch nước làm mát đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của động cơ, giúp duy trì độ ổn định nhiệt độ của động cơ.

Việc hết nước làm mát bên cạnh nguyên nhân do bay hơi tự nhiên còn liên quan đến hệ thống phớt chắn nước làm mát trên xe. Nếu phớt hở làm rò rỉ nước làm mát dẫn đến động cơ bị quá nhiệt và không làm việc ổn định. Các dòng xe sử dụng hệ thống phun xăng điện tử, khi động cơ bị quá nhiệt sẽ báo lỗi và không hoạt động.

3. Khuyến cáo thời gian nên thay nước mát khi bảo dưỡng định kỳ !

- Sau một thời gian sử dụng, nước làm mát bị giảm chất lượng, khả năng năng làm mát bị suy giản. Không những vậy, két nước xe máy cũng như hệ thống ống dẫn có thể bị thủng, rò rỉ lam hao hụt lượng nước. Khi đó xe bị nóng máy có mùi khét khi vận hành lâu.

- Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, dung dịch nước làm mát cần bổ sung sau mỗi lần bảo dưỡng xe định kỳ, nước làm mát không cần thay thường xuyên như dầu nhớt nhưng phải kiểm tra để bổ sung kịp thời, bạn cần thay mới nước làm mát khoảng 20.000 km/lần nhằm đảm bảo hệ thống làm mát luôn hoạt động ở điều kiện tốt. Mỗi lần thay có chi phí khoảng 100.000 đến 200.000 đồng tùy theo mức nước trong bình chứa còn ít hay đã cạn.

Trường hợp chủ xe thường xuyên sử dụng xe với cường độ cao thì thời gian thay sẽ sớm hơn.

Chủ xe còn có thể theo dõi hệ thống nước làm mát thông qua đèn báo hiển thị trên bảng màn hình điều khiển của xe. Nếu đèn báo đỏ chứng tỏ động cơ đang bị quá nhiệt, hệ thống làm mát đang gặp vấn đề.

Trường hợp chủ xe đang di chuyển cần dừng xe lại, tắt máy để động cơ nghỉ ngơi đến khi đèn không báo đỏ thì nhanh chóng đưa xe đến đại lý để kiểm tra, thay thế kịp thời.

Trường hợp cố tình di chuyển khi đèn báo đỏ có thể gây ra tình trạng chết máy, không khởi động được xe.

Ngoài ra, dung dịch làm mát nếu để lâu cũng có thể bị biến chất gây rỉ sét hệ thống làm mát, giảm hiệu quả làm mát, giảm tuổi thọ quạt làm mát, giảm công suất của động cơ. 

4. Thông tin nguồn gốc xuất xứ của IPONE RADIATOR LIQUID !

Trước tiên admin xin giới thiệu về dòng sản phẩm nước làm mát của Ipone.

 - IPONE RADIATOR LIQUID nước làm mát động cơ của pháp được phân phối bán chính hãng tại Scooter Bro 

 

RADIATOR LIQUID là nước làm mát xe máy, giúp giảm đến 5 °C nhiệt độ động cơ của bạn và bảo vệ chống đóng băng đến -38 ° C. Đảm bảo làm mát tối ưu cho động cơ tại nhiệt độ lên đến: 136 độ C RADIATOR LIQUID đảm bảo làm mát động cơ của bạn một cách tối ưu và bảo vệ toàn bộ mạch làm mát (ống mềm, máy bơm nước, vỏ nhôm và magiê, bộ tản nhiệt) bằng cách loại bỏ cặn bẩn, nhờ tác dụng chống ăn mòn và chống oxy hóa. Nắp chai dạng vòi tiện lợi và giúp căn liều lượng chính xác. Dung dịch màu xanh lam, có thể nhìn thấy rõ ràng trong bộ tản nhiệt, rất thuận tiện để duy trì mức chất lỏng. Tiêu chuẩn : ASTM D3306, UNE 26-361, SAE J1034, AS 2108, BS 6580, CUNA NC 956-16, AFNOR NF R15-601, FVV HEFT R443, ONORM V5123, JIS K2234 Hướng dẫn sử dụng: TUYỆT ĐỐI KHÔNG PHA THÊM NƯỚC. Luôn tham khảo HDSD của NSX động cơ. Cảnh báo Vệ sinh, An toàn & Bảo quản: Bảo quản nơi khô ráo và thoáng mát, tránh xa lửa và nhiệt. Tránh xa tầm tay trẻ em, tránh tiếp xúc da và mắt. Thải bỏ đúng cách tránh gây ô nhiễm. DUNG DỊCH LÀM MÁT ĐỘNG CƠ IPONE RADIATOR LIQUID Nhà sản xuất: IPONE S.A | Xuất xứ: Pháp | Năm sản xuất: Xem trên bao bì Địa chỉ nhà sản xuất: Chemin La Meunière 13480 Cabries, France Thành phần: Nước khử ion, Ethylen glycol | Dung tích: 1 Lít

Thân chào các bạn !

← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận