VỆ SINH NỒI CÓ NÊN THÁO PULY RA RỬA ĐƯỢC KHÔNG ?

VỆ SINH NỒI CÓ NÊN THÁO PULY RA RỬA ĐƯỢC KHÔNG ?

1. Bộ phận PULY nồi sau xe tay ga là gì ?
- Các thành phần chính của nồi sau bao gồm :
  . 2  má puly, lò xo đế ( lò xo trụ ), cụm 3 càng, chuông.
- Nguyên lý hoạt động của nồi sau:

Khi xe bạn nổ ở chế độ cầm chừng (garanty) nồi trước ở trên hình bên tay phải sẽ ở vị trí như vậy, lúc đó tua máy thấp bi nồi bắt đầu trượt ra nhưng rất ít. Khi bạn lên ga, lực ly tâm của nồi trước quay làm cho những viên bi trong nồi trước trượt ra theo góc nghiêng, việc này dẫn đến chén bi nồi trước được ép ra đẩy dây curoa lên vị trí cao hơn như hình trên. Việc dây curoa bị ép lên như vậy sẽ dẫn đến hệ thống nồi trước và sau sẽ như hình bên dưới ở mặt cắt ngang.
Pulley nồi sau
Vì rằng độ dài của dây curoa là không thay đổi cho nên khi dây curoa trượt lên phía sau phải co lại như hình vẽ bên trên phái tay trái. Vậy cái trượt xuống ở phải sau hoạt động như thế nào, mời các bạn xem hình bên tay phải. Ở cái pulley nồi sau nó có 1 cái lò xo ép hai miếng sắt lại với nhau như hình vẽ (giữa hai miếng pulley này là dây curoa). Một má pulley phía trong luôn cố định và một má pulley phía ngoài có khả năng trượt ra và vào. Bình thường một lò xo rất lớn được bặt vào như hìnhđể giữ cho 2 mặt pulley luôn ép dây curoa lên trên cùng hết cỡ như vầy.

Khi bạn lên ga như đã giải thích phía trên, dây curoa ở phía nồi trước sẽ chạy lên kéo luôn cái pulley nồi sau quay vào mặt nghiên của dây curoa và pulley nồi sau sẽ ép mặt pulley chạy ra phía ngoài để dây curoa chạy xuống vị trí phía dưới (cái lò xo này càng nặng nghĩa là càng khó ép).

Như các bạn đã thấy, tỷ số truyền động từ máy đã được thay đổi từ phía trước ra bánh sau giúp các bạn khỏi sang số rồi đó, tùy theo vòng tua máy mà lực ly tâm của bi sẽ thay tự ép ra vào ít hay nhiều từ đó thay đổi tỷ số truyền động vô cấp như vậy.

Bộ nồi phía sau
Nhiều bạn đọc có thể thắc mắc, vậy sao xe nổ máy lên rồi, máy nó quay rồi mà sao xe không lăn bánh, phải lên ga mới lăn bánh. Điều này làm được chính vì bộ nồi sau gồm có 1 cái chuông và 3 cái ba càng như hình vẽ bên dưới.
Ở tốc độ cầm chừng, giữa 3 cái 3 càng có 3 cái lò xo, giữa cho 3 càng và chuông nồi sau không dính vào nhau, bánh sau quay tự do, lưu ý chuông là nó quay theo bánh xe sau còn 3 càng nó quay theo pulley nồi sau, cho nên khi nổ máy là cả cụm nồi trước và pulley nồi sau đã quay rồi nhưng chuông không quay nên bánh xe sau không quay.

Khi bạn lên ga một lần nữa lực ly tâm sẽ làm 3 cá 3 càng nó bung ra ăn vào chuông truyền tải lực máy từ nồi trước xuống nồi sau và xe sẽ lăn bánh, khi bạn thả ga ra, 3 cái 3 càng thu về ở 1 dải vòng tua nào đó tùy thuộc vào độ nặng nhẹ của 3 cái lò xo và khoảng cách giữa bố 3 càng và chuông, xe sẽ có trớn tự do không bị ghì.

Như vậy là bạn đã hiểu tại sao chiếc xe tay ga bạn có khả năng không sang số mà chạy rồi đó.

2 Tại sao phải thường xuyên vệ sinh định kỳ sau 3.000 - 5.000km ?

- Dưới đây là một số hình ảnh của bộ phận puly sử hoạt động thường xuyên nhưng chủ xe ít đi bảo dưỡng định kỳ:

- Nguyên nhân xảy ra các tình trạng trên !

. Hoạt động trong nhiều môi trường khắc nghiệt .

. Ít khi bảo dưỡng.

. Vệ sinh không sạch sẽ.

. Hoạt động nhiều sẽ sinh ra nhiệt, các bộ phận dễ bị ảnh hưởng là sim phốt mỡ bò dởm bị chảy ra và nước, cát, bụi + mỡ bò trộn vô sẽ ra hỗn hợp đặc xệt màu đen.

- Vì sao phải vệ sinh kiểm tra từng chi tiết  ?

. Khi kiểm tra định kỳ tại Scooter Bro các kỹ thuật viên chuyên nghiệp sẽ có những cách phát hiện được các bộ phận nào đã hao mòn và chuẩn bị thay thế sắp tới cho chiếc xe của khách hàng tại tiệm.

. Chi phí bảo dưỡng có rẻ không ?

Admin xin trả lời luôn : Là sẽ tùy thuộc vào tình trạng của chiếc xe các bạn đang sử dụng hiện tại đối với xe bị tình trạng nhẹ thì chỉ cần vệ sinh bằng dung dịch chỉ với $ 200.000 tại Scooter Bro sau đó lắp đặt lại như cũ sử dụng bình thường.

Các chi phí có thể phát sinh khi bộ phận puly bị hư :

_ Thay sim phốt, mở bò, bố nồi, chuông nồi.

_ Thay chén bi và cánh quạt khi đã đạt tới độ mòn nhất định.

_ Các bộ phận nhỏ hơn thì có thể thấy rõ như con lăn ( bi nồi ), dây cuaroa ( dây đai truyền động ).

3 Kết quả đạt được sau khi bảo dưỡng vệ sinh định kỳ !

Các bộ phận đã được kiểm tra bảo dưỡng thay thế sẽ mang lại hiệu suất tối đa khi sử dụng nhằm tránh những tình trạng trên các bạn hãy cân nhắc đến với Scooter Bro bảo dưỡng định kỳ để kéo dài tuổi thọ cho xế yêu của mình nhé !

THÂN CHÀO CÁC BẠN !

← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận